111 222 333

PHÁT TRIỂN KINH TẾ RỪNG GẮN VỚI CÁC LOÀI CÂY LÂM SẢN NGOÀI GỖ

PHÁT TRIỂN KINH TẾ RỪNG GẮN VỚI CÁC LOÀI CÂY LÂM SẢN NGOÀI GỖ
Mã sản phẩm: CÂY LÂM SẢN NGOÀI GỖ
Tình trạng: Còn hàng
Giá: 0VND
Số lượng:  Thêm vào giỏ
   - Hoặc -   
            Phát triển cây lâm sản ngoài gỗ dưới tán rừng là đề tài không mới nhưng đến nay ở Yên Thế rất ít người làm. Người dân vẫn giữ thói quen vào rừng thu hái lâm sản ngoài gỗ, nhất là các loài cây dược liệu mọc tự nhiên mà không trú trọng đến việc gây trồng. Hễ cứ nghe ở đâu có là thi nhau vào tìm, đào, bới thu hái không kể to hay nhỏ, thu hái đến mức suy cả về số lượng lẫn chủng loại.
            Huyện yên Thế là huyện miền núi của tỉnh Bắc Giang có gần 13.000 ha chiếm 41,6%  diện tích tự nhiên toàn huyện là đất quy hoạch cho rừng sản xuất. Tiềm năng để nhân dân Yên Thế phát triển cây lâm sản ngoài gỗ dưới tán rừng là rất lớn.
            Chăn trở vì điều nay, với tinh thần trách nhiệm cộng đồng, chung sức cùng nhân dân Yên Thế phát triển kinh tế đồi rừng, nâng cao thu nhập từ rừng. Công ty TNHH một thành viên lâm nghiệp Yên Thế đã tìm tòi, sưu tầm một số loài lâm sản ngoài gỗ, nhất là cây dược liệu đang được thị trường ưa chuộng, phù hợp với đất đai Yên Thế và dễ gây trồng, chăm sóc đưa vào nhân giống để nhân dân địa phương trồng dưới tán rừng.
            Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu một số loài cây lâm sản ngoài gỗ do Công ty TNHH một thành viên lâm nghiệp Yên Thế sưu tầm và đã nhân giống thành công để các đơn vị, cá nhân có nhu cầu tham khảo và liên hệ.
1. Cây Kim ngân hoa
Kim ngân hoa với những tác dụng thần kỳ trong y học cổ truyền
- Trong các vị thuốc Y học cổ truyền, kim ngân hoa được coi là một vị thuốc quý, được ví như là một kháng sinh thực vật, có tác dụng điều trị hiệu quả nhiều bệnh có liên quan tới nhiễm khuẩn.
- Tác dụng làm thuốc: Kim ngân hoa có rất nhiều tác dụng, trong đó phải nói đến tác dụng quan trọng là chống nhiễm khuẩn, chữa mụn nhọt, lở ngứa, ban sởi, ho do phế nhiệt, đan độc (viêm quầng), cảm mạo phong nhiệt, ôn bệnh phát nhiệt, viêm mũi, viêm xoang; tăng hưng phấn trung khu thần kinh tác dụng bằng 1/6 cà phê.
- Cây Kim ngân hoa dễ trồng, tận dụng không gian trống có thể trồng dưới tán rừng, dễ ràng thu hái và có thể thu hái được nhiều lần nếu chăm sóc đúng quy trình kỹ thuât, nhanh chóng phủ xanh đất trống hạn chế cỏ dại. Giá trị thương phẩm của chúng trên thị trường là tương đối cao thường giao động từ 400-500.000 đồng/kg cả thân, cành và hoa khô.

2. Cây rau Bò khai
Cây Bò khai bốn tháng tuổi tại vườn ươm
- Cây Rau Bò Khai hay còn được gọi là rau Dạ Hiến, Khau Hương… là cây đa tác dụng, vừa làm rau ăn hàng ngày lại vừa làm thuốc chữa bệnh.
- Tác dụng làm thực phẩm: Có thể nấu canh, xào với tỏi, thịt bò, mực… Rau Bò Khai có một mùi vị rất riêng, không thể tìm được sự tương đồng ở bất cứ loại mùi vị nào khác.
- Tác dụng làm thuốc: Chữa viêm thận, viêm gan, viêm đường tiết liệu, tiểu tiện không thông... Khi người đi xa về mệt mỏi, nước tiểu vàng đục, chỉ cần ăn rau Bò khai 1-2 lần là nước tiểu trở lại bình thường. Đặc biệt cây rau Bò khai sắc lấy nước uống chữa bệnh viêm gan siêu vi trùng đạt kết quả rất tốt.  
- Cây Bò khai rất dễ trồng, không cần không gian rộng, không cần nhiều ánh sáng. Ngọn non liên tục phát triển và thời gian cho ngọn kéo dài từ tháng 2 cho tới hết tháng 9 dương lịch hằng năm, bình quân 4-5 ngày cho một đợt ngọn non, chỉ cần 2m2 có 8-10 cây bò khai là có 1kg ngọn sau 1 năm trồng chăm sóc. Giá bán tại vườn tại thời điểm hiện tại là 50.000/kg.
 
3. Cây Xạ đen
Xạ đen giống 3 tháng tuổi tại vườn ươm
- Xạ đen là cây dược liệu quý được mệnh danh là “cây dược liệu trị bách bệnh” và được người Mường gọi là “cây ung thư” bởi tác dụng ngặn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Dễ sử dụng, có thể sắc nước uống hằng ngày.
- Tác dụng làm thuốc: Ngặn chặn sự phát triển của tế bào ung thư như U xơ tử cung, U nang buồng trứng, U tuyến vú lành tính, rối loạn kinh nguyệt…; có tác dụng đối với bệnh sơ gan, viêm gan; giúp trị chứng mất ngủ, giải nhiệt cơ thể, loại bỏ các loại độc tố ra khỏi cơ thể, mụn nhọt, lở ngứa; hỗ trợ điều trị huyết áp cao, các bệnh viêm nhiễm, tiểu đường, máu nhiễm mỡ; giúp giảm đau, tăng sức đề kháng cơ thể nhất là tuổi già…
- Cây Xạ đen rất dễ trồng, không cần không gian rộng, không cần nhiều ánh sáng dễ trồng. Có thể chế xuất thành dạng cao rất thuận tiện trong sử dụng và vận chuyển đi xa. Giá bán tại vườn tại thời điểm hiện tại là 15.000 – 20.000/kg tươi.

Viết đánh giá

Tên bạn:


Đánh giá của bạn: Lưu ý: không hỗ trợ HTML!

Bình chọn: Xấu            Tốt

Nhập mã kiểm tra vào ô bên dưới: